Việt Nam vay 95 tỷ Yên cho 4 dự án hạ tầng

. Khoản vay nói trên được rót cho 4 dự án bao gồm dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc – Nam (đoạn Đà Nẵng – Quảng Ngãi trị giá 30 tỷ Yên); Dự án xây hạ tầng cảng Lạch Huyện, Hải Phòng (hơn 32 tỷ Yên); Dự án xây phần cầu đường cảng Lạch Huyện (gần 23 tỷ Yên); và dự án ứng phó với biến đổi khí hậu (10 tỷ Yên). Đại sứ Fukada cho biết, số tiền còn lại trong năm tài khóa 2015 mà Nhật Bản cam kết cho Việt Nam vay sẽ dành cho 3 dự án giao thông lớn. Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết các dự án hạ tầng lớn của Việt Nam đều có dấu ấn của Nhật Bản như Đường 5 Hà Nội – Hải Phòng, Cầu Nhật Tân, Cảng Nội Bài, Số vốn ODA trên được ký trong đợt 1 tài khóa 2015, tài khóa mà Nhật Bản cam kết cho Việt Nam vay 300 tỷ Yên

Nhật Bản cam kết cho Việt Nam vay khoản ODA trị giá 95 tỷ Yên nhằm xây dựng bốn công trình cơ sở hạ tầng lớn.
Hai bên ký công hàm cho vay chiều 15-1. Ảnh TG
Khoản vay này được ký kết chiều 15-1 do Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, và Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada tại Hà Nội.
Khoản vay nói trên được rót cho 4 dự án bao gồm dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc – Nam (đoạn Đà Nẵng – Quảng Ngãi trị giá 30 tỷ Yên); Dự án xây hạ tầng cảng Lạch Huyện, Hải Phòng (hơn 32 tỷ Yên); Dự án xây phần cầu đường cảng Lạch Huyện (gần 23 tỷ Yên); và dự án ứng phó với biến đổi khí hậu (10 tỷ Yên).
Số vốn ODA trên được ký trong đợt 1 tài khóa 2015, tài khóa mà Nhật Bản cam kết cho Việt Nam vay 300 tỷ Yên.
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết các dự án hạ tầng lớn của Việt Nam đều có dấu ấn của Nhật Bản như Đường 5 Hà Nội – Hải Phòng, Cầu Nhật Tân, Cảng Nội Bài,…
Ông cũng nhắc lại sự cố tham nhũng năm 2014 làm ODA Nhật Bản cho Việt Nam giảm xuống mức thấp kỷ lục là 100 tỷ Yên.
Tuy nhiên, đến năm tài khóa 2015 thì Nhật Bản lại nâng mức cam kết lên 300 tỷ Yên.
Đại sứ Fukada cho biết, số tiền còn lại trong năm tài khóa 2015 mà Nhật Bản cam kết cho Việt Nam vay sẽ dành cho 3 dự án giao thông lớn. Ông hy vọng Việt Nam sẽ hoàn thành hồ sơ để kịp ký các dự án này trước cuối tháng 3-2016, khi Nhật Bản kết thúc năm tài khóa.
Từ 1992 đến nay, Nhật Bản đã cho Việt Nam vay 2.600 tỷ Yên, là nhà tài trợ lớn nhất.
Tư Hoàng
tbktsg