Việt Nam ít bị ảnh hưởng bởi đà giảm tốc của Trung Quốc

. Đà mở rộng của nền kinh tế Trung Quốc từng là nguồn động lực to lớn cho đà tăng trưởng của nền kinh tế khu vực nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung nhờ nhu cầu của nước này đối với các loại hàng hóa và các mặt hàng nhập khẩu khác. Theo Bloomberg, Philippines và Việt Nam là hai quốc gia “ít nhạy cảm nhất” trước đà tăng trưởng yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc. Các tín hiệu về đà tăng trưởng trì trệ của nước này đã lây lan sang các thị trường tài chính, với việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục hạ giá Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 vào tuần trước và tạm ngừng hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán sau đà lao dốc mạnh của các chỉ số chính. Tại Đông Nam Á, Singapore có thể là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với đà sụt giảm 1% của tăng trưởng GDP Trung Quốc sẽ khiến GDP Singapore sụt tới 1

Đà giảm tốc của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Singapore nhiều nhất tại Đông Nam Á
Theo Bloomberg, Philippines và Việt Nam là hai quốc gia “ít nhạy cảm nhất” trước đà tăng trưởng yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc.
Đà mở rộng của nền kinh tế Trung Quốc từng là nguồn động lực to lớn cho đà tăng trưởng của nền kinh tế khu vực nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung nhờ nhu cầu của nước này đối với các loại hàng hóa và các mặt hàng nhập khẩu khác. Tuy nhiên, thực tế hiện nay lại hoàn toàn trái ngược vì đà giảm tốc của nước này đang kéo giảm đà tăng trưởng của toàn khu vực.
Tại Đông Nam Á, Singapore có thể là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với đà sụt giảm 1% của tăng trưởng GDP Trung Quốc sẽ khiến GDP Singapore sụt tới 1.4%, theo ước tính từ Ngân hàng ANZ (Australia & New Zealand Banking Group Ltd.). Được biết, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Singapore, chiếm gần 15% kim ngạch xuất khẩu của nước này.
Trong khi đó, Malaysia, Philippines và Vietnam sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, Glenn Maguire – nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương của ANZ cho biết trong báo cáo công bố ngày 06/01. Được biết, ông Maguire đã sử dụng chỉ số đo lường mức độ nhạy cảm dựa trên số liệu trong vòng một thập kỷ qua.
Nguồn: Bloomberg
“Với tỷ lệ của lĩnh vực xuất khẩu trong nền kinh tế lớn hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực, nên đương nhiên Singapore có mức độ nhạy cảm cao nhất”, ông Maguire cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Ông nói: “Để thúc đẩy năng suất và tăng trưởng, Singapore vẫn phải duy trì chất lượng của lực lượng lao động, thu hút những công nghệ tân tiến nhất và tập trung vào các hàng hóa có giá trị gia tăng cao hơn”.
Tuần trước, Ngân hàng Thế giới (World Bank) dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6.7% trong năm nay, thấp hơn so mức ước tính 6.9% trong năm 2015. Các tín hiệu về đà tăng trưởng trì trệ của nước này đã lây lan sang các thị trường tài chính, với việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục hạ giá Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 vào tuần trước và tạm ngừng hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán sau đà lao dốc mạnh của các chỉ số chính.
Do phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu nên nền kinh tế Singapore đã cảm nhận được các tác động từ Trung Quốc. Trong năm 2015, GDP Singapore tăng trưởng 2.1%, tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 6 năm, phản ánh đà suy yếu tại Trung Quốc./.