Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Hơi bất ngờ”

. Ông cho rằng các nhà báo với đôi mắt tinh tường, đôi tai rất thính chắc chắn sẽ có đánh giá sâu sắc về đại hội, thậm chí đánh giá sâu sắc hơn cả ông. 9g10 phút Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào phòng họp báo, cùng vào còn có ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII và nhiều thành viên Ban chấp hành trung ương khóa XII. – Tổng bí thư Câu hỏi này đi sâu vào công tác nhân sự, kết quả bầu cử vừa rồi bảo đảm 100% là hoàn toàn đúng với công tác nhân sự. Tại đại hội cũng bầu một lần được 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Như vậy là vừa lấy ý kiến từ giới thiệu Ban chấp hành trung ương khóa trước, rồi lấy y kiến của đại hội  Dân chủ đến thế là cùng – nhiều đại biểu tâm sự như thế. Khi quyết định lấy số dư 30% thì cũng lấy ý kiến bằng phiếu kín, lấy từ trên xuống

Tổng bí thư : Hơi Bất ngờ với tôi, khó trả lời. Tôi cũng không ngờ được Đại hội tín nhiệm giới thiệu, được BCH trung ương bầu làm Tổng bí thư gần như 100% tuyệt đối.
9g10 phút Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào phòng họp báo, cùng vào còn có ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII và nhiều thành viên Ban chấp hành trung ương khóa XII.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp báo sau khi bế mạc Đại hội – Ảnh: Viễn Sự
Tổng bí thư gửi lời cảm ơn đến báo chí, ông nói cũng đã từng làm báo nên hiểu tác nghiệp khó khăn như thế nào.
Ông cho rằng các nhà báo với đôi mắt tinh tường, đôi tai rất thính chắc chắn sẽ có đánh giá sâu sắc về đại hội, thậm chí đánh giá sâu sắc hơn cả ông.
Tổng Bí thư cho rằng đại hội nào cũng quan trọng nhưng đại hội XII còn đặc biệt quan trong trong bối cảnh tình hình quốc tế có những biến chuyển và đất nước đứng trước nhiều vận hội mới. Tổng Bí thư nói ông sẽ dành 30 phút để trả lời báo chí.
Theo Tổng bí thư, trong nhiệm kỳ vừa qua có nhiều cái mới. Thứ nhất là nghị quyết trung ương 4 khóa XI, thứ hai là lấy phiếu tín nhiệm, lần đầu tiên trong lịch sử đảng ta. Đây là một cách để kiểm nghiệm xem tín nhiệm của các đồng chí lãnh đạo đến đâu, và để chấn chỉnh.
Đây là thuận lợi cho công tác nhân sự đại hội XII diễn ra tốt đẹp. Đây là lần đầu tiên ban chấp hành trung ương bầu một lần đủ 19 người vào Bộ Chính trị, phiếu rất tập trung cho các chức danh.
Tại đại hội cũng bầu một lần được 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Người thấp nhất trúng cử cũng được 62% số phiếu
VTV: Cảm nghĩ của Tổng Bí thư ra sao khi được bầu là người lãnh đạo cao nhất của Đảng?
– Tổng bí thư: Hơi Bất ngờ với tôi, khó trả lời. Tôi cũng không ngờ được Đại hội tín nhiệm giới thiệu, được BCH trung ương bầu làm Tổng bí thư gần như 100% tuyệt đối.
Bất ngờ vì tuổi cao, sức khoẻ có hạn, trình độ có hạn, tôi đã xin nghỉ rồi. Trách nhiệm Đảng giao thì tôi với tư cách đảng viên thì phải chấp hành.
Tôi chân thành cảm ơn đồng bào đã có những nhắn gửi, giao trách nhiệm cho chúng tôi. Tôi bất ngờ, xúc động và có lo lắng vì trách nhiệm sắp tới còn nặng nề lắm, trước tình hình diễn biến trong nước và quốc tế.
Thời cơ có nhưng thách thức cũng rất nhiều. Còn rất nhiều việc phải làm.
* Báo Dân Trí: Kết quả bầu Ban bí thư Bộ Chính trị có đúng phương án không? 
– Tổng bí thư: Câu hỏi này đi sâu vào công tác nhân sự, kết quả bầu cử vừa rồi bảo đảm 100% là hoàn toàn đúng với công tác nhân sự. Phương hướng rộng lắm, tiêu chí cơ cấu… đều đảm bảo.
Còn chọn ai nhân sự nào thì Ban chấp hành trung ương giới thiệu rồi đại hội giới thiệu thêm. Rồi người đề cử cũng xin rút, đều có báo cáo cả. 
Theo quy chế thì đoàn chủ tịch sẽ xem xét có cho rút hay không, rồi quyết định là do đại hội. Lần này Đại hội cho bỏ phiếu xin rút, chứ không biểu quyết kiểu giơ tay ào ào. Khi quyết định lấy số dư 30% thì cũng lấy ý kiến bằng phiếu kín, lấy từ trên xuống.
Như vậy là vừa lấy ý kiến từ giới thiệu Ban chấp hành trung ương khóa trước, rồi lấy y kiến của đại hội… Dân chủ đến thế là cùng – nhiều đại biểu tâm sự như thế. Đại hội lần này là đại hội biểu hiện dân chủ đoàn kết kỷ cương trí tuệ.
VIỄN SỰ
Tuổi trẻ