Thương hiệu Viglacera Hạ Long đang lan tỏa trên thị trường thế giới

. Nói về thế mạnh công nghệ của Cty, ông Trần Hồng Quang – Tổng giám đốc Cty VIGLACERA Hạ Long khẳng định Cty đang áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, đặc biệt là công nghệ sản xuất gạch ốp lát tiên tiến nhất thế giới, công nghệ sản xuất ngói hàng đầu Việt Nam hiện nay. Để tăng thêm sức mạnh cho công tác tiêu thụ sản phẩm, được sự chỉ đạo của lãnh đạo TCty Viglacera, Cty đã triển khai tái cơ cấu chuyển đổi Xí nghiệp Kinh doanh thành Cty TNHH MTV Thương mại VIGLACERA Hạ Long; do đó công tác quản lý của cán bộ kinh doanh được nâng lên; hệ thống phân phối, công tác bán hàng được củng cố, quy chế bán hàng thay đổi hợp lý, tạo điều kiện cho khách hàng một cách tốt nhất về kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng như về thủ tục mua bán nâng cao sự gắn kết giữa khách hàng với Cty TNHH MTV Thương mại VIGLACERA Hạ Long

(Xây dựng) – Kế thừa và phát huy những thành tựu sau gần 40 năm đổi mới và phát triển; Cty CP VIGLACERA Hạ Long luôn nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của các bộ ngành, tỉnh Quảng Ninh, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TCty Viglacera – CTCP, cùng với tinh thần chủ động, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, CBCNV trong Cty đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi những mục tiêu đã đề ra.
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng một lần về thăm VIGLACERA Hạ Long.
Áp dụng công nghệ hiện đại
Cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm gạch chất lượng cao, thân thiện với môi trường, nhiều năm qua, Cty CP VIGLACERA Hạ Long đã góp phần tạo nên những công trình hoàn mĩ, bền đẹp với thời gian. Công nghệ và hệ thống dây chuyền sản xuất của Cty và các đơn vị thành viên, trong đó có Nhà máy gạch Tiêu Giao, luôn được đầu tư và vận hành theo quy trình nghiêm ngặt để đưa ra những sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Thị trường trong nước và quốc tế.
Nhà máy Gạch Tiêu Giao hoạt động theo công nghệ và dây chuyền do Bungari giúp đỡ, ban đầu vận hành với 2 lò nung tuynel, công suất khoảng 35 triệu viên QTC/năm. Năm 2011, Cty đã đầu tư hệ lò nung tuynel số 4, chiều dài 120m, nâng tổng công suất vận hành lên 260 triệu viên QTC/năm, vượt 1,44 lần công suất thiết kế, ngang bằng với công suất của 4 – 5 đơn vị cùng ngành. Với dây chuyền hoạt động ổn định, đơn vị đã và đang cung cấp những sản phẩm có chất lượng vượt trội ra Thị trường trong và ngoài nước, bao gồm gạch xây 2 lỗ, gạch không trát, ngói lợp 22v/m2, ngói hài 150, ngói hài 270 và các sản phẩm gạch ngói khác.
Trong sản xuất gạch, ngói, Nhà máy gạch Tiêu Giao đã sử dụng loại lò nung tuynel với ưu điểm nổi bật là sản lượng lớn, nung liên tục, chủ động sấy khô, tiết kiệm năng lượng do sử dụng được tối đa lượng nhiệt trong lò; mức độ cơ giới hoá khá cao, sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, năng suất lao động cao. Áp dụng công nghệ này Nhà máy đã giảm phát thải khí CO2, hạn chế ô nhiễm môi trường.
Không chỉ có Tiêu Giao mà các đơn vị khác và cả hệ thống VIGLACERA Hạ Long đều đã chú trọng từ những bước đầu tiên của quy trình sản xuất, nhằm làm nên sự khác biệt về chất lượng sản phẩm so với các đơn vị khác cùng ngành trong và ngoài nước. Cụ thể, nguyên liệu đất sét Giếng Đáy được ngâm ủ theo đúng thời gian quy định, sơ chế và nhào trộn theo quy trình và tỷ lệ tiêu chuẩn nhằm đạt độ dẻo cần thiết trước khi đưa vào máy chế biến tạo hình. Bên cạnh đó, Cty cũng sử dụng hệ máy tạo hình cho công suất cao, đạt 150.000 viên/ca sản xuất.
Tổng giám đốc Trần Hồng Quang giới thiệu với khách sản phẩm mới gạch Clinker.
Việc phân loại sản phẩm cũng được tiến hành kỹ lưỡng, loại bỏ những bán thành phẩm bị lỗi, cong, nứt trước khi đưa vào hầm sấy mini. Sản phẩm sau khi nung được đưa ra lò, phân loại theo từng lò nung để đánh giá chất lượng của từng lò.
Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, máy móc của Cty VIGLACERA Hạ Long luôn được bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ 3 tháng/lần để đáp ứng nhu cầu vận hành và đảm bảo chất lượng cao nhất.
Nói về thế mạnh công nghệ của Cty, ông Trần Hồng Quang – Tổng giám đốc Cty VIGLACERA Hạ Long khẳng định: Cty đang áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, đặc biệt là công nghệ sản xuất gạch ốp lát tiên tiến nhất thế giới, công nghệ sản xuất ngói hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chất lượng sản phẩm của Cty đang đạt mức cao hơn tiêu chuẩn của châu Âu, do đó sản phẩm của Cty không chỉ được khách hàng nội địa ưa chuộng mà còn được các khách hàng lớn trên thế giới đánh giá cao.
Thị trường xuất khẩu chính của VIGLACERA Hạ Long là các nước Nga, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Ấn Độ. Để đẩy mạnh doanh thu xuất khẩu, Cty đã và đang phát triển những dòng sản phẩm mới, mẫu mã đẹp, chất lượng, tuổi thọ cao và phù hợp với đặc điểm mà thị trường hướng tới.
Sản phẩm gạch ốp tường, đặc biệt là gạch ốp tường tấm to dành cho các tòa nhà cao tầng đã trở nên quen thuộc với khách hàng ngoài nước. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm gạch clinker, một trong những mặt hàng Cty dự kiến xuất khẩu sang các nước có khí hậu khắc nghiệt, hay những vùng ven biển nơi nước biển xâm thực ở Việt Nam, đang được Cty đầu tư nghiên cứu sản xuất. Loại gạch mới này được sản xuất theo tiêu chuẩn hoàn toàn khác biệt với gạch cotto thường. Những đặc tính vượt trội của loại gạch này bao gồm độ thấm nước thấp, chịu được băng giá theo tiêu chuẩn của châu Âu, có khả năng chống chịu được thời tiết khắc nghiệt nhất, không bị biến dạng trong môi trường kiềm hay axit.
Năm 2015, VIGLACERA Hạ Long đưa vào vận hành giai đoạn 1 dây chuyền sản xuất gạch clinker tại TX Đông Triều (Quảng Ninh). Đây là nhà máy sản xuất gạch clinker hiện đại bậc nhất tại Việt Nam với công nghệ và thiết bị tiên tiến. Ngay trong ngày mở bán đầu tiên, 20 nghìn m2 sản phẩm đã được các đại lý trong và ngoài nước tới tận nơi để đặt hàng. Để tăng thêm sức mạnh cho công tác tiêu thụ sản phẩm, được sự chỉ đạo của lãnh đạo TCty Viglacera, Cty đã triển khai tái cơ cấu chuyển đổi Xí nghiệp Kinh doanh thành Cty TNHH MTV Thương mại VIGLACERA Hạ Long; do đó công tác quản lý của cán bộ kinh doanh được nâng lên; hệ thống phân phối, công tác bán hàng được củng cố, quy chế bán hàng thay đổi hợp lý, tạo điều kiện cho khách hàng một cách tốt nhất về kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng như về thủ tục mua bán nâng cao sự gắn kết giữa khách hàng với Cty TNHH MTV Thương mại VIGLACERA Hạ Long.
Bằng nỗ lực tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, giảm chi phí đầu vào, cho ra đời những sản phẩm mới có chất lượng cao, VIGLACERA Hạ Long đặt ra mục tiêu là đơn vị dẫn đầu ngành, đầu tư mở rộng công nghệ và tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu trong điều kiện phát triển đầy cơ hội và thách thức hiện nay.
Từ những chủ trương biện pháp trên, sản phẩm của Cty đã có mặt ở 63 tỉnh thành, mở rộng tới các vùng miền núi và hải đảo, xuất khẩu sang 50 nước trên thế giới. Công tác tiêu thụ sản phẩm trong những năm qua luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Người lao động gắn bó với DN
Xác định người lao động là nhân tố quan trọng, đem lại hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất và thành công cho đơn vị, những năm qua, ban lãnh đạo Cty CP VIGLACERA Hạ Long luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống của người lao động. Việc quan tâm đầu tư từ điều kiện làm việc đến môi trường sống đã góp phần nâng cao toàn diện đời sống cho người lao động, cả về vật chất lẫn tinh thần.
Hiện Cty có 3 nhà máy ở 3 địa điểm khác nhau, nhưng nhà máy nào cũng đều xanh – sạch – đẹp. Định kỳ, các nhà máy đều được kiểm tra, xử lý máy móc, thiết bị nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động. Tại các nhà máy, quy chế dân chủ trong DN luôn được Ban Giám đốc đề cao qua việc chỉ đạo các nhà máy, phân xưởng thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với công nhân, nhằm nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho CBCNV.
Cty cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền tổ chức các hội nghị dành cho người lao động, nhằm tạo điều kiện để người lao động được tham gia ý kiến và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích của mình, cũng như những quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm đối với hoạt động sản xuất của Cty.
Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Cty VIGLACERA Hạ Long Trần Hồng Quang cho biết: Với tinh thần chủ động, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn. Cán bộ, đảng viên công nhân viên trong Cty đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi những mục tiêu đã đề ra. Trong đó năm 2015, doanh thu đạt 1.558,3 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 126,1 tỷ đồng; thu nhập bình quân của công nhân trực tiếp 7,1 triệu đ/người/tháng; nộp ngân sách nhà nước 102,6 tỷ đồng. Song hành với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Cty cũng đã thực hiện tốt các nghĩa vụ thuế và nộp ngân sách; đảm bảo tốt công tác bảo vệ môi trường, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội; đảm bảo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động… Năm 2015, điều quan trọng nhất mà Cty đạt được là tiết giảm được chi phí sản xuất, đẩy mạnh chất lượng khiến giá bán tăng, lợi nhuận tăng. Lợi ích đối với người lao động cũng ngày một rõ rệt hơn thể hiện qua việc thu nhập của người lao động ngày một cao hơn. Tình hình tài chính của VIGLACERA Hạ Long ngày càng có chiều hướng tốt hơn. Qua đó, Cty sẽ có cơ sở để thực hiện các kế hoạch tái đầu tư, mở rộng đầu tư, từ đó nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh của các sản phẩm mang thương hiệu VIGLACERAHạ Long trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Có được kết quả trên, VIGLACERA Hạ Long đã tập trung lãnh đạo, nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ phòng ban nghiệp vụ Cty và cán bộ quản lý nhà máy, xí nghiệp trực thuộc Cty. Định kỳ tổ chức kiểm tra việc thực hiện, đánh giá kết quả theo tháng, theo quý, và theo năm một cách nghiêm túc trên cơ sở các chỉ tiêu: Năng suất – chất lượng – hiệu quả; từ đó có biện pháp chấn chỉnh kịp thời đơn vị yếu kém trong quản lý và điều hành sản xuất, đồng thời biểu dương khen thưởng các đơn vị tập thể có thành tích xuất sắc.
Điểm nổi bật ở VIGLACERA Hạ Long là việc chăm lo đời sống cho CBCNV luôn được Cty tạo điều kiện thuận lợi nhất. Tại mỗi nhà máy, đều có một nhà trẻ khang trang, sạch sẽ, nơi người lao động có thể gửi con của mình mỗi khi vào ca, với chi phí ưu đãi. Hay các chế độ ăn giữa ca, bồi dưỡng chế độ độc hại bằng hiện vật, nước uống chống nóng mùa hè được thực hiện tốt, người lao động được trang bị đầy đủ bảo hiểm lao động cá nhân khi làm việc, được cấp phát áo ấm vào những tháng mùa đông.
Đặc biệt đối với các CBCNV – LĐ tại nhà máy đã có gia đình, nhưng chưa có điều kiện mua nhà ở thì được thuê nhà ở tại khu tập thể của Cty với giá ưu đãi chỉ có 500.000 đ/tháng. Còn các cá nhân chưa có gia đình, nếu có nguyện vọng cũng sẽ được đăng kí ở tại khu nhà tập thể của Cty với giá 50.000 đ/tháng/người. Ngoài ra, Nhà máy nào cũng có sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis… để người lao động rèn luyện sức khỏe sau những giờ làm việc.
Anh Lê Minh Tiệp đang làm việc tại Nhà máy Gạch Tiêu Giao chia sẻ: Hai vợ chồng anh làm cùng Nhà máy, được Cty tạo điều kiện cho thuê căn nhà tập thể rộng khoảng 50m2. Công đoàn Cty cũng tạo điều kiện rất nhiều cho cuộc sống của người lao động, an ninh cũng như các công trình phúc lợi ở đây rất đầy đủ. Ngoài ra, trong công việc thì hàng năm anh còn được tham gia những khóa bồi dưỡng nghiệp vụ định kì do Cty tổ chức. Anh cho biết thêm, với mô hình phát triển bền vững này, anh và nhiều CBCNV-LĐ xác định sẽ gắn bó lâu dài với Cty.
Ngoài ra, hàng năm Cty cũng thực hiện nghiêm túc các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ quyền lợi cho người lao động như: Chế độ BHXH, BHYT, hợp đồng lao động… Tổ chức những chuyến du lịch, nghỉ dưỡng cho các CBCNV-LĐ của Cty.
Những việc làm nói trên là những hành động cụ thể, thể hiện uy tín cũng như trách nhiệm của Ban lãnh đạo Cty CP VIGLACERA Hạ Long trong việc đảm bảo môi trường sống, nhà ở cho CBCNV làm việc, cũng như việc chăm lo đời sống tinh thần của người lao động tại đây. Nhờ đó, không chỉ cá nhân người lao động, mà giờ đây mỗi gia đình công nhân đều yên tâm gắn bó với công việc của mình. Hồng Nhung – Thu Giang