Thủ tướng tiếp xúc song phương bên lề HNCC đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

. Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị láng giềng và Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan; nhất trí phối hợp chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2014-2018 và các kết quả của kỳ họp Nội các chung lần thứ 3. Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ đang diễn ra tại Sunnylands, California, Hoa Kỳ, sáng 16/2 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và chứng kiến doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết nhiều văn kiện hợp tác đầu tư, kinh doanh quy mô lớn

Bên lề HNCC ASEAN-Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Thái Lan.
Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ đang diễn ra tại Sunnylands, California, Hoa Kỳ, sáng 16/2 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và chứng kiến doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết nhiều văn kiện hợp tác đầu tư, kinh doanh quy mô lớn.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo các vấn đề hai nước cùng quan tâm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng với những hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao diễn ra trong năm 2015, qua đó đã giúp tăng cường giao lưu và tình hữu nghị, đoàn kết giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.
Để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; Tổng thống Joko Widodo thông báo kế hoạch sẽ đi thăm Việt Nam trong thời gian tới.
Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác về kinh tế, đầu tư, đa dạng hóa các sản phẩm trong trao đổi thương mại; phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến ngư dân và tàu cá Việt Nam. Trong lĩnh vực hợp tác an ninh – quốc phòng, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm ký thỏa thuận tuần tra song phương, phối hợp chống khủng bố trong khu vực, lập đường dây nóng giữa hải quân hai nước và cơ chế đối thoại chính sách nhằm góp phần vào duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Joko Widodo cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử (COC) cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ song phương với Thủ tướng Thái Lan.
Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị láng giềng và Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan; nhất trí phối hợp chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2014-2018 và các kết quả của kỳ họp Nội các chung lần thứ 3.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Ngài Thủ tướng Thái Lan trong việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai nước cũng như việc Thái Lan đã chính thức triển khai đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan từ 01-30/12/2015. Thủ tướng đề nghị hai bên cần phối hợp triển khai tốt Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và Thỏa thuận tuyển dụng lao động vừa ký tháng 7/2015, có các cơ chế phụ trợ để thúc đẩy vấn đề này.
Thủ tướng cũng đề nghị Thái Lan phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong giải quyết vấn đề ngư dân, tàu thuyền theo tinh thần nhân đạo, tình cảm hữu nghị của nhân dân hai nước và quan hệ Đối tác chiến lược.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nhất trí giao cho Bộ trưởng Ngoại giao hai nước làm đầu mối thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác, sớm lập cơ chế đối thoại cấp thứ trưởng về an ninh – quốc phòng.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và tập trung giải quyết các vấn đề quan trọng như hợp tác lao động, nghề cá, nông nghiệp.
Hai Thủ tướng cũng đã nhất trí về việc tăng cường đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực.
Chứng kiến lễ ký kết hợp tác đầu tư kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ.
Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, cũng trong sáng 16/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác đầu tư kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ trong các lĩnh vực: kinh doanh bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam giữa BIDV và MetLife; cung cấp, phát triển sản phẩm thủy sản giữa Công ty TNHH Thủy Sản Biển Đông và Công ty H2Origins Seafood Inc; Tập đoàn Thái Group cũng đã ký hợp đồng với Tập đoàn Khách sạn Hyatt hợp tác đầu tư 165 triệu USD để xây dựng thương hiệu khách sạn Park Hyatt gần 300 phòng hạng sang tại Hà Nội. Theo Thành Chung/Vov.vn