Tăng cường quản lý mặt hàng vôi, đá vôi xuất khẩu

. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng đang kiến nghị Bộ Xây dựng cần có hướng dẫn cụ thể về hồ sơ xuất khẩu cũng như cách thức quản lý số lượng để tránh tình trạng lợi dụng, quay vòng các chứng từ để buôn lậu, gian lận thương mại; đồng thời, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý hoạt động xuất khẩu thay cho việc ban hành các văn bản chỉ đạo cá biệt thực hiện xuất khẩu khoáng sản. Theo đó, vôi, đá vôi xuất khẩu sẽ bị kiểm soát chặt hơn

(Xây dựng) – Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo các đơn vị Hải quan địa phương tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng vôi, đá vôi, đôlômit xuất khẩu .
Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Theo đó, vôi, đá vôi xuất khẩu sẽ bị kiểm soát chặt hơn. Bên cạnh đó, khi làm thủ tục hải quan, ngoài các thủ tục theo quy định, đối với trường hợp doanh nghiệp mua khoáng sản đã qua chế biến/vôi để xuất khẩu (mua trực tiếp từ các đơn vị có đủ điều kiện theo quy định trong việc chế biến khoáng sản/vôi), cơ quan Hải quan thực hiện việc theo dõi, trừ lùi số lượng xuất khẩu vào mặt sau bản chính hóa đơn thuế GTGT, lưu kèm hồ sơ 1 bản photocopy và trả bản chính hóa đơn thuế GTGT cho doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng đang kiến nghị Bộ Xây dựng cần có hướng dẫn cụ thể về hồ sơ xuất khẩu cũng như cách thức quản lý số lượng để tránh tình trạng lợi dụng, quay vòng các chứng từ để buôn lậu, gian lận thương mại; đồng thời, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý hoạt động xuất khẩu thay cho việc ban hành các văn bản chỉ đạo cá biệt thực hiện xuất khẩu khoáng sản. Tuyết Hạnh (tổng hợp)