Quan tâm chú ý những gì khi sử dụng khí đốt hóa lỏng LPG

4.Một Số Điều Cần Lưu Y Khi hưởng dụng Khí Hóa Lỏng (LPG)
Gas là một dòng nhiên liệu sạch không gây ô nhiễm môi trường. Với một vài ưu điểm trên,ngày nay Gas được sử dụng khá phổ biến và tiện lợi. Tuy nhiên mối nguy hiểm do sư cố về Gas cũng rất lớn, chỉ cần một tỷ lệ nhỏ hỗn hợp khí Gas (2,37 % đối với Propane và 1,8 % đối với Butane) trong môi trường bắt lửa và có cách tạo thành hợp chất cháy nổ.

> Xem thêm cách xây dựng lắp đặt một hệ thống gas tại đây: https://hethonggas.vn/xay-lap-he-thong-cap-gas-cong-nghiep/

Do vậy, để chắc chắn an toàn PCCC khi sử dụng Gas, người chạy phải thực hiện một số biện pháp sau:
+  Đặt bình Gas thẳng đứng, nơi thông thoáng hoặc trong hộc bếp, cách xa nơi có khả năng gây cháy 1.5m (nguồn điện, lửa trần).
+  Trang bị bếp, bình Gas và các phụ kiện có liên quan đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, bắt chặt các khớp nối giữa dây dẫn với bình chứa và bếp đun.
+ Khi thay bình Gas mới yêu cầu kỹ thuật của đại lý kiểm tra rò rĩ   Gas tại các vị trí như: cổ bình, điều áp, ống dẫn… bằng bọt xà phòng.
+ Khi đun nấu phải trông coi, không để các vật dễ cháy như giẻ lau, đồ nhựa gần bếp đun. Đun nấu xong phải đóng van xả khi ở bình Gas trước sau đó mới tắt hết lửa ở bếp và các nguồn nhiệt gần đó.
+ Tại khu vực bếp đun cần trang bị các phương tiện chữa cháy như thùng đựng nước, bình chữa cháy.
+   Tập trung tắt điều áp và khóa van khi không hưởng dụng.
+  Không được tự ý tháo gỡ hoặc sửa chửa van bình Gas.
+   Khi có sự cố rò rĩ

Gas cần đóng ngay van xả Gas, tắt hết lửa ở các bếp, không bặt công tắt điện, mở hết cửa di chuyển, cửa sổ của phòng bếp, ngăn người ngoài vào địa điểm tại của bếp, vận hành nước xà phòng bôi lên ống dẫn Gas, bình chứa Gas để tìm vị trí bị rò rĩ. Tìm mọi cách bịt chặt chỗ rò rĩ Gas ( nên dùng xà phòng bánh), báo gấp đại lý cung ứng Gas đến xử lý.

>> Hướng dẫn bảo trì, sửa chữa hệ thống gas: https://hethonggas.vn/sua-chua-bao-tri-he-thong-gas/
4.Phòng Hỏa Hoạn Do Bếp Gas Gây Ra:
Khi mua bếp đun nấu nên kiểm tra kỹ chất lượng bình Gas, van kẹp, vị trí đặt, và việc lắp đặt của thợ, tránh tình trạng mua phải bình đã tuột van, bị sang chiết Gas và việc cài đặt đặt gây rò rĩ.

Các thiết bị đun nấu và bình Gas cần được đặt cố định tại nơi riêng biệt, thoáng mát và dễ xử lý khi xảy ra cháy. Bình Gas không nên để gần nơi có chất ăn mòn như mắm, muối, axit và cần phải xa nguồn nhiệt, chắc chắn nhiệt độ bên ngoài không quá 500C
Khoảng 1 – 2 năm nên kiểm tra, làm sạch hoặc thay mới ống dẫn Gas. quan trọng nhất là duy trì thói quen ngắt đường dẫn Gas khi không hưởng dụng và mỗi khi đun nấu phải có người trông nom. Trước khi bật, cần kiểm tra lại van Gas, đã có trường hợp bếp đôi Gas thoát ra ở bếp bên trái nên khi bếp phải bật lên đã làm bùng cháy.
Khi phát hiện trong nhà có mùi tỏi nhẹ (chất tạo mùi mà nhà làm ra Gas pha vào để dễ nhận biết), nên kiểm tra van và đường ống dẫn gas, phát hiện chổ rò rĩ bằng cách   xoa nước xà phòng loãng vào dây dẫn.
Nếu như phát hiện rò rĩ cần tắt bếp, lấy xà phòng miếng trát vào hoặc hoạt động dây cao su thắt lại, sau đó di chuyển bình Gas ra nơi thoáng mát, xa nguồn nhiệt. Nên mở hầu hết các cửa, chạy quạt tay, hoàn toàn không vận hành thiết bị điện để xua số gas rò rĩ ra bên ngoài, rồi báo đại lý và cơ quan có chức năng xử lý.
Truy cập ngay để biết thêm thông tin: http://gascongnghiep.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *