HSBC: NHNN sẽ chuyển sang chính sách thắt chặt dần trong nửa cuối 2016

. HSBC kỳ vọng xuất khẩu sẽ quay lại mức tăng trưởng hai chữ số ngay cả khi tăng trưởng toàn cầu vẫn còn mờ nhạt (trong năm 2016, HSBC cho rằng GDP toàn cầu sẽ tăng nhẹ 0. 1 điểm phần trăm đạt mức 2. 5% so với cùng kỳ). Lạm phát đã tăng chậm lại chỉ ở mức 0. 6% trong năm 2015, nguyên nhân chính là do giá năng lượng giảm, nhưng cả hai áp lực giá lương thực và giá mặt hàng cơ bản cũng đã duy trì mức giảm đáng chú ý. Theo HSBC, ngay cả khi tăng trưởng tín dụng được giám sát ở mức thấp hơn mục tiêu đề ra và lạm phát cơ bản được kiềm chế (do giá cả hàng hóa có mức lạm phát chậm hơn), NHNN cũng nên thận trọng để bắt đầu thực hiện việc thắt chặt dần dần trong nửa cuối năm nay để giảm thiểu rủi ro của những vấn đề nóng bỏng khác. Tóm lại, HSBC giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2015 là 6

HSBC cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN ) nên thận trọng để bắt đầu thực hiện việc thắt chặt dần dần chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm nay để giảm thiểu rủi ro của những vấn đề nóng bỏng khác. Về tỷ giá, khi nguồn dự trữ của NHNN ngày càng mỏng, NHNN có thể sẽ giảm dần can thiệp và cho phép tiền đồng giảm giá thêm nữa trong những tháng tới.
Năm 2016 tăng trưởng hết ga
Theo báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam của HSBC, GDP quý 4/2015 đã tăng 7.1% đưa mức tăng trưởng cả năm đạt 6.7%. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2007, vượt qua mục tiêu do Chính phủ đề ra là 6.2%. Theo HSBC, nhu cầu nội địa là nguyên nhân quan trọng cho sự tăng trưởng này, hỗ trợ cho tăng trưởng sản lượng của ngành dịch vụ.
Năm 2015 đánh dấu một cái kết đối với chu kỳ giảm nợ trong vài năm qua, HSBC dự báo tăng trưởng tín dụng tăng từ mức 14% trong năm 2014 lên 18% trong năm 2015. Lạm phát đã tăng chậm lại chỉ ở mức 0.6% trong năm 2015, nguyên nhân chính là do giá năng lượng giảm, nhưng cả hai áp lực giá lương thực và giá mặt hàng cơ bản cũng đã duy trì mức giảm đáng chú ý.
Tuy nhiên, nhu cầu bên ngoài không chỉ là nguyên nhân duy nhất thúc đẩy tăng trưởng Việt Nam tính đến cuối năm. Điều ngạc nhiên vĩ mô lớn nhất của Việt Nam trong năm vừa qua là mức độ cho vay lại của hệ thống ngân hàng giúp thúc đẩy nhu cầu trong nước. Giữa năm 2011 và năm 2014, tăng trưởng tín dụng luôn trong tình trạng thấp mặc dù đã nới lỏng đáng kể khi các ngân hàng phải đối mặt với áp lực thoái nợ là hậu quả của cuộc khủng hoảng hệ thống ngân hàng trong nước.
Chính sách quản lý vĩ mô nhiều khả năng sẽ phức tạp hơn trong năm 2016, khi tăng trưởng tiếp tục mạnh dần dần ảnh hưởng đến áp lực giá. HSBC kỳ vọng xuất khẩu sẽ quay lại mức tăng trưởng hai chữ số ngay cả khi tăng trưởng toàn cầu vẫn còn mờ nhạt (trong năm 2016, HSBC cho rằng GDP toàn cầu sẽ tăng nhẹ 0.1 điểm phần trăm đạt mức 2.5% so với cùng kỳ). FDI thực hiện đã tăng kỷ lục 14.5 tỷ USD vào năm 2015, tăng 17.4% so với năm trước, HSBC kỳ vọng con số này sẽ còn tăng thêm trong năm 2016, phản ánh môi trường đầu tư cải thiện nhiều (bao gồm cả việc nới lỏng các hạn chế tiềm năng đầu tư nước ngoài).
Trong khi đó, nhu cầu trong nước vẫn mạnh nhờ vào chi tiêu cá nhân tăng do mức lãi suất thấp hỗ trợ. Ngược lại, dựa vào tài chính chặt chẽ của Chính phủ, HSBC cho rằng cơ hội rất ít (nếu có) cho chính sách tài khóa mở rộng.
Tóm lại, HSBC giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2015 là 6.7% so với cùng kỳ phù hợp với mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ. HSBC nâng mức dự báo năm 2017 lên thêm 0.1 điểm phần trăm thành 6.8% so với cùng kỳ.
Lạm phát 5.1% vào nửa cuối năm 2016
Với mức tăng trưởng đã chuyển hẳn sang mức 6-7% một cách vững chắc, HSBC cho rằng lạm phát sẽ tăng trở lại trong nửa sau của năm 2016 mặc dù tình trạng không chắc chắn xung quanh triển vọng này còn khá cao do khó khăn trong việc dự báo đường đi của giá dầu. Một nguồn không chắc chắn khác đang đánh giá mức độ mà việc tăng năng suất có thể đang góp phần vào việc thiếu đà tăng lạm phát cơ bản. Có nhiều khả năng những khoản đầu tư mới, đặc biệt là ở lĩnh vực sản xuất, có thể giúp tăng cả lao động lẫn tổng năng suất nhân tố, mặc dù thật khó để khẳng định điều này trong bối cảnh độ tin cậy của dữ liệu việc làm có nhiều vấn đề xung quanh.
HSBC dự báo lạm phát sẽ vượt qua mức mục tiêu đề ra 5% của NHNN trong nửa sau năm 2016, đòi hỏi NHNN phải có chính sách thắt chặt . HSBC dự đoán lạm phát toàn phần sẽ tăng 3% vào cuối nửa đầu năm 2016 so với cùng kỳ và tăng 5.1% vào nửa cuối năm 2016, vượt mức mục tiêu do NHNN đề ra.
chính sách thắt chặt dần trong nửa cuối năm
Tăng trưởng đã dịch chuyển vững chắc sang mức 6-7% nên HSBC kỳ vọng lạm phát sẽ tăng trở lại một cách rõ ràng trong nửa sau năm 2016 buộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng phải chuyển sang chính sách thắt chặt.
Theo HSBC, ngay cả khi tăng trưởng tín dụng được giám sát ở mức thấp hơn mục tiêu đề ra và lạm phát cơ bản được kiềm chế (do giá cả hàng hóa có mức lạm phát chậm hơn), NHNN cũng nên thận trọng để bắt đầu thực hiện việc thắt chặt dần dần trong nửa cuối năm nay để giảm thiểu rủi ro của những vấn đề nóng bỏng khác.
Trong quá khứ, Việt Nam đã chủ trương áp dụng chính sách ủng hộ tăng trưởng mà kết quả là bùng nổ tín dụng và một nền kinh tế quá nóng. Hậu quả quả là Việt Nam đã đi đến tình trạng bất ổn tiền tệ và đòi hỏi chính sách thắt chặt mạnh để xoay chuyển tình thế. Chính vì vậy, HSBC kỳ vọng NHNN sẽ chuyển sang phương thức thắt chặt trong năm nay, áp dụng mức tăng lãi suất đầu tiên 50 điểm (0.5%) trong quý 3/2016.
Đồng hành cùng với việc thâm hụt thương mại mở rộng là áp lực ngày càng tăng lên tiền đồng và dự trữ ngoại tệ. Tuy nhiên, những mối lo ngại về năng lực cạnh tranh chỉ là một phần của câu chuyện. Tiền đồng yếu cũng chỉ thể hiện mức độ ưa thích hàng nhập khẩu, đồng hành với sự hồi phục nhu cầu trong nước.
NHNN đã tuyên bố cơ chế điều chỉnh mới đối với tiền đồng, mở đường cho sự biến động hai chiều lớn hơn đối với tiền tệ. Trong quý 4/2015, NHNN đã không thể thực hiện lời hứa kiềm chế không hạ giá tiền đồng thêm nữa với mong muốn duy trì đồng tiền ổn định. Tuy nhiên, khi nguồn dự trữ của NHNN ngày càng mỏng (tính theo giá trị nhập khẩu đã giảm còn 2.1 tháng vào quý 3/2015), NHNN có thể sẽ giảm dần can thiệp và cho phép tiền đồng giảm giá thêm nữa trong những tháng tới. Trên thực tế, chỉ trong ngày 4/1/2016 vừa qua, NHNN đã giới thiệu một cơ chế điều chỉnh mới cho phép thiết lập tỷ giá tham chiếu USD/VNĐ dựa trên thị trường./.