Giá dầu mất 8% một tuần

. Mối quan hệ ngược chiều giữa đồng USD và giá dầu đã trở nên mạnh hơn trong những phiên gần đây. Cũng trong ngày thứ Sáu, một báo cáo mới do công ty tư vấn Wood Mackenzie đưa ra đã gây ra thêm áp lực sụt giảm lên giá dầu.  Wood Mackenzie công bố dù giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất 12 năm trong tháng trước, nhưng các công ty sản xuất dầu toàn cầu vẫn không giảm sản lượng, trên thực tế họ mới chỉ thu hẹp 0,1% quy mô sản xuất bởi không muốn tốn chi phí đóng giếng dầu và sau này mở lại. Các công ty giảm đầu tư mới trong lĩnh vực khai thác năng lượng chứ không thu hẹp mạnh tay các dự án đã thực hiện trước đó. Động thái này được cho là để ngăn chặn các đối thủ có khả năng tranh giành khách hàng của Saudi Arabia như Iran, nước mới gia nhập thị trường dầu sau khi các lệnh trừng phạt của châu Âu và Mỹ được giỡ bỏ

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu tiếp tục hạ sâu bởi chịu áp lực từ đồng USD mạnh và rủi ro nguồn cung dầu tăng mạnh, theo tin từ Wall Street Journal.Trong tuần này, giá dầu thô trên thị trường Mỹ đã giảm 8,1%. Còn tính từ đầu năm 2016 đến nay, giá dầu giảm 17%. Tuy nhiên cùng lúc đó, các công ty sản xuất năng lượng trên khắp thế giới vẫn tiếp tục bơm dầu ra thị trường ở mức cao kỷ lục. Dự trữ dầu tại Mỹ trong tuần qua vượt mức 500 triệu thùng lần đầu tiên trong hơn 8 thập kỷ. Với những yếu tố trên, nhiều chuyên gia tin rằng giá dầu sẽ còn tiếp tục sụt giảm. Phiên cuối tuần, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên thị trường Mỹ giảm 83 cent, tức 2,6%, xuống mức 30,89 USD/thùng.Giá dầu Brent trên thị trường London giảm 40 cent, tương đương 1,2%, xuống mức 34,06 USD/thùng.
Giá dầu Brent giảm 5,4% trong tuần này. Số liệu do Bộ Lao động Mỹ mới công bố cho thấy kinh tế Mỹ tạo ra thêm được 151 nghìn việc làm trong tháng 1; tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức 4,9%. Lần gần nhất tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 5% là vào tháng 2/2008.Thông tin tích cực từ thị trường lao động ngay lập tức đẩy đồng USD tăng giá, chỉ số USD tăng 0,7%. Đồng USD mạnh sẽ gây áp lực sụt giảm lên giá dầu bởi nó khiến dầu trở nên đắt đỏ với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác. Mối quan hệ ngược chiều giữa đồng USD và giá dầu đã trở nên mạnh hơn trong những phiên gần đây.Cũng trong ngày thứ Sáu, một báo cáo mới do công ty tư vấn Wood Mackenzie đưa ra đã gây ra thêm áp lực sụt giảm lên giá dầu. Wood Mackenzie công bố dù giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất 12 năm trong tháng trước, nhưng các công ty sản xuất dầu toàn cầu vẫn không giảm sản lượng, trên thực tế họ mới chỉ thu hẹp 0,1% quy mô sản xuất bởi không muốn tốn chi phí đóng giếng dầu và sau này mở lại.Các công ty giảm đầu tư mới trong lĩnh vực khai thác năng lượng chứ không thu hẹp mạnh tay các dự án đã thực hiện trước đó.
31 giếng dầu tại Mỹ đã được đóng cửa trong tuần này, tổng số giếng dầu đang còn hoạt động là 467, mức thấp nhất từ năm 2010, theo số liệu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.Mới đây, Saudi Arabia đã hạ giá sản phẩm dầu chất lượng tốt nhất bán cho các khách hàng châu Âu và châu Á. Động thái này được cho là để ngăn chặn các đối thủ có khả năng tranh giành khách hàng của Saudi Arabia như Iran, nước mới gia nhập thị trường dầu sau khi các lệnh trừng phạt của châu Âu và Mỹ được giỡ bỏ.Động thái trên của Saudi Arabia cũng phát đi thông điệp rằng sẽ còn lâu nước này mới chịu tham gia vào các cuộc đàm phán để giảm sản lượng dầu.