Công bố Ban Chấp hành Trung ương khóa mới

. Trong bốn trường hợp ủy viên Trung ương “đặc biệt” tái cử có ba vị trúng cử là Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (sinh năm 1955). Nhiều ủy viên Trung ương khoá 11 cũng tái đắc cử, như Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng các bộ Xây dựng, Tài chính, Giao thông Vận tải…. Sáng 26/1, các vị đại biểu dự Đại hội Đảng 12 đã bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khoá 12, với 220 ứng viên để bầu 180 uỷ viên chính thức và 26 ứng viên để bầu 20 uỷ viên dự khuyết. Một số ủy viên Bộ Chính trị và Trung ương khóa 11 tái đắc cử. Trong danh sách những ủy viên chính thức được bầu, có nhiều gương mặt mới như Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ. Trong danh sách không trúng cử có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Một số ủy viên Bộ Chính trị và Trung ương khóa 11 tái đắc cử.
* Chủ tịch nước, Thủ tướng… được rút khỏi danh sách đề cử
Sáng 26/1, các vị đại biểu dự Đại hội Đảng 12 đã bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khoá 12, với 220 ứng viên để bầu 180 uỷ viên chính thức và 26 ứng viên để bầu 20 uỷ viên dự khuyết.
 
Các vị ủy viên Bộ Chính trị tái đắc cử gồm có: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.
Nhiều ủy viên Trung ương khoá 11 cũng tái đắc cử, như Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng các bộ: Xây dựng, Tài chính, Giao thông Vận tải….
Một số vị bí thư tỉnh ủy trẻ tuổi cũng trúng cử Ban Chấp hành mới, như Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị.
Trong bốn trường hợp ủy viên Trung ương “đặc biệt” tái cử có ba vị trúng cử là Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (sinh năm 1955). Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an (sinh năm 1955) và Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam (sinh năm 1954).
Trong danh sách những ủy viên chính thức được bầu, có nhiều gương mặt mới như Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ… Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng là gương mặt mới trong số những người trúng cử.
Trong danh sách không trúng cử có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Những vị được đề cử bổ sung cũng không trúng cử.
 
Danh sách 180 ủy viên chính thức
Danh sách 20 ủy viên dự khuyết
 
Cuộc bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành mới diễn ra vào lúc hơn 10h sáng nay, với danh sách 220 ứng viên để bầu 180 vị chính thức và 26 ứng viên để bầu 20 uỷ viên dự khuyết.
Ngày mai (27/1), Đại hội nghỉ, Ban Chấp hành Trung ương khoá mới sẽ họp hội nghị lần thứ nhất để bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Kết quả bầu cử các chức danh nói trên sẽ được công bố tại phiên bế mạc Đại hội vào sáng thứ Năm, ngày 28/1.
vneconomy